สิ่งของมงคลที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน

 

สิ่งของมงคลหลายๆๆอย่าง ที่นิยมมาตกแต่งบ้าน

 

 

ความเชื่อของคนไทยนอกจากการตั้งศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่(ศาลตายาย) เพื่อเป็นการเคารพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วยังมีสิ่งของมงคลหลายๆๆอย่าง ที่นิยมมาตกแต่งบ้าน

ในการตกแต่บ้านหลายคนคงอยากได้สิ่งมงคลเข้ามาเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้านของเรา วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งของมงคลที่เป็น รูปปั้น ที่จะนำมาตกแต่งบ้าน ดังนี้

รูปปั้นมังกร ตามตำนานนั้นมังกรเป็นสัตว์ที่สูงส่ง และมังกรนี้เปรียบได้เป็นเทพเจ้าของชาวจีนที่มีคนนับถือเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวจีน รวมไปถึงชาวไทยเอง ซึ่งในสมัยก่อนชาวจีนโบราณเชื่อกันว่า มังกรสามารถควบคุมฟ้าฝนได้ โดยในเวลาหน้าแล้ง หรือ ยามฝนตกหนักเกิน ก็จะทำพิธีขอมังกร ส่วนเรื่องการนำ รูปปั้นมังกรมาประดับบ้านนั้น เชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมในด้านตำแหน่ง หน้าที่ให้เป็นใหญ่เป็นโตดังมังกรที่เป็นเทพที่สูงศักดิ์ ถ้าใครมีรูปปั้นมังกรถือว่าเป็นมงคล

เรือสำเภาจีน หรือเรือสำเภาจำลอง หลายคนคงจะเห็นเวลาไปบ้านเพื่อนหรือบ้านญาติที่เป็นคนจีน หรือเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ก็จะมีเรือสำเภาไม้ตั้งอยู่ เพื่อเป็นการเสริมฮวงจุ้นให้บ้านของเขา โดยเรือสำเภานี้จะเป็นเรือที่คนจีนสมัยก่อนใช้ในการเดินทางค้าขายกับประเทศต่าง ๆ ตามความเชื่อนั้นการมีเรือสำเภาจำลอง ไว้ที่บ้านนับเป็นของมงคลที่จะช่วยในเรื่องการค้าขายของเจ้าของบ้าน โดยต้องหันหัวเรือเข้าไปในตัวบ้าน เปรียบได้กับการนำพาทรัพย์สมบัติเข้าไปในบ้าน  

 

รูปปั้นช้าง ช้างเป็นสัตว์มงคลคู่บ้านของคนไทยมายาวนาน และนับเป็นสิ่งมงคลยิ่งถ้าจะนำรูปปั้นช้าง มาตกแต่งภายในบ้าน ช้างเป็นสัตว์กินพืชและไม่คุกคามสัตว์อื่น เป็นสัตว์สูงใหญ่ มั่นคง ตามความเชื่อหากผู้ใดมีรูปปั้นช้างไว้ในบ้าน จะส่งผลให้บริษัทมีความมั่นคง มีคนรักใคร่เพราะช้างเป็นสัตว์ที่เป็นมิตร