การทำความสะอาดโต๊ะม้าหิน

 

การทำความสะอาดโต๊ะหินขัดโต๊ะหินอ่อน

โต๊ะหินขัด โต๊ะหินอ่อน

เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงามคงทน ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของด้วยลายหินที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้กับทุกสภาพพื้นที่ สามารถนำไปปรับใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ  ส่วนความนิยมใช้งานหินขัดในเมืองไทยมักเป็นงานที่มีผิวงานแบบหินขัดเรียบเพราะส่วนมากนำมาใช้ในการผลิตโต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์ จึงต้องเน้นการผลิตให้ได้เนื้องานที่ดี มีผิวหน้าที่เนียบเรียบสม่ำเสมอ ไม่เป็นหลุมหรือแอ่งเว้า รอยนูนมองเม็ดเกล็ดหินจะปรากฏชัดขึ้นเมื่อใช้งานไปสักระยะ ทนต่อสภาวะอากาศทุกสภาพ เหมาะกับการนำไปใช้งานทั้งในร่ม และภายนอกอาคาร

ในปัจจุบันโต๊ะหินอ่อน โต๊ะหินขัดได้มีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นโต๊ะหินขัดทรงดั้งเดิม โต๊ะหินขัดแบบทรงกลม โต๊ะหินขัดทรงสี่เหลี่ยมด้านบนผสมตารางหมากรุก โต๊ะหินขัดแบบสมัยใหม่หรือออกแบบตามความต้องการซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานทั้ง โรงเรียน หน่วยงาน องค์กรธุรกิจ พื้นที่สาธารณะ ใช้งานภายในบ้าน มุมพักผ่อน ในสวน หรือวัด ก็ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกพื้นที่ และถึงแม้ว่าโต๊ะหินขัดจะมีความทนทน แข็งแรง มีคุณสมบัติการใช้งานที่ใกล้เคียงกับโต๊ะหินอ่อน รวมถึงมีคุณประโยชน์ในการใช้งานที่ยาวนานเช่นเดียวกัน แต่การดูแลรักษาทำความสะอาดโต๊ะหินขัดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งโต๊ะหินขัดสามารถดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้


 หลังการใช้งานควรมีการเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยทุกครั้ง อย่าปล่อยให้คราบนั้นฝังไว้นาน เนื่องจากกรด หรือคราบที่ฝังแน่นอาจทำลายเนื้อของโต๊ะให้เกิดความเสียหายได้ 

เพื่อความคงทนยาวนานและความสวยงาม ควรเคลือบทำความสะอาดด้วย Wax อย่างน้อยเดือนละครั้ง

หากคราบที่หกบนโต๊ะ เป็นคราบหนักที่ทำความสะอาดได้ยาก ควรล้างทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกให้สะอาดและเช็ดให้แห้งหรือปล่อยไว้ให้แห้งก่อนการใช้งานครั้งต่อไป

หากคราบบนโต๊ะ เป็นเพียงคราบฝุ่น คราบจากรอยดินสอ หรือคราบจากอาหาร การล้างด้วยน้ำยาล้างจานก็สามารถทำให้หน้าโต๊ะหินอ่อนกลับมาสดใสได้อีกครั้ง