โต๊ะหินอ่อน

หินอ่อนที่นำมาทำโต๊ะหินอ่อน เป็นหินที่ถูกแปรสภาพมาจากหินปูน หรือโดโลไมต์

ประกอบด้วยแคลเซียมคาร์บอเรตที่ตกผลึกเป็นแคลไซต์ที่ผ่านการทับถมกันมาเป็นเวลานาน จนตกผลึกเกิดเป็นหินอ่อน ทำให้หินชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทาน และมีความสวยงามไม่แพ้หินชนิดอื่น ๆ ในปัจจุบันจึงนิยมนำหินอ่อนมาทำเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการตกแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นชุดโต๊ะหินอ่อน กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องปูผนัง หรือของตกแต่งบ้านอื่น ๆ  ด้วยลายหินที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติและคุณสมบัติของเนื้อหินที่มีความคงทน และสามารถกักเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

      ลักษณะการใช้งานโต๊ะหินอ่อนในแบบต่างๆ

สำหรับบ้านไหนที่ต้องการบรรยากาศของการพักผ่อนในสวน  หรือไว้ใช้สำหรับรับรองแขกผู้ที่มาเยี่ยมเยือน หรือใช้สำหรับอ่านหนังสือทำกิจกรรมยามว่าง ท่ามกลางสวนหย่อมในบ้าน  หรือบริเวณต่าง ๆ ในบ้าน โต๊ะหินอ่อน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและควรมีไว้ประจำบ้าน ด้วยลักษณะของโต๊ะหินอ่อนที่สามารถเข้ากับทุกสภาพพื้นที่ได้เป็นอย่างดี และมีให้เลือกทั้งรูปแบบของ
โต๊ะหินเปลือย  ที่มักจะถูกนำมาเป็นโต๊ะพักบริเวณทางเดิน หรือใช้รับแขก ซึ่งโต๊ะหินเปลือยมักมีพร้อมกับชุดเก้าอี้ที่เป็นชุดๆ มีความสวยงาม สามารถกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมต่างได้เป็นอย่างดี 
ท๊อปโต๊ะหิน เป็นการใช้หินอ่อนในการตกแต่งพื้นที่ต่าง ๆ เช่นสำนักงาน ห้องน้ำ ห้องอาหาร นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้ในงานตกแต่งพื้นที่ให้ดูสวยงาม
และไม่เพียงแต่โต๊ะหินอ่อนจะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ทั้งเป็นที่นั่ง ใช้ในการตกแต่ง นำไปประยุกต์ใช้งานในส่วนต่าง ๆ  โดยรูปทรงโต๊ะหินอ่อนนั้นมีเลือกทั้ง
แบบเหลี่ยม นิยมนำไปใช้กับโรงเรียน โรงพยาบาล ร้านอาหาร เป็นโต๊ะที่ทำให้ด้านบนมีพื้นที่มากกว่าแบบอื่น ทำให้เหมาะกับการใช้ในการพูดคุยกันได้มากว่าโต๊ะรูปแบบอื่น
แบบกลม เหมาะสำหรับการใช้นั่งพักผ่อนในสวน หรือเหมาะสำหรับที่ ๆ มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด แต่ข้อดีของโต๊ะหินแบบทรงกลมคือสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และไม่ต้องระวังความคมของเหลี่ยมโต๊ะที่อาจขูดผิวหนังได้หากไม่ได้ขัดมุมโต๊ะเป็นอย่างดีนั่นเอง ทั้งนี้ท่านต้องหาซื้อสินค้าจากร้านที่ขายโต๊ะหินอ่อนที่น่าเชื่อถือ โดยต้องคำนึงถึงราคาและเนื้องานของโต๊ะหินอ่อนเป็นสำคัญ
 ท่านอาจจะได้ของที่ดีกว่าในการซื้อโต๊ะหินอ่อนราคาที่สูงขึ้น และโต๊ะหินอ่อนราคาถูกอาจจะไม่ทนทานใช้ได้ไม่กี่เดือนก็มีอาการแตกร้าว